[tintuc] 
Với lượng xăng tiêu thụ cả Vespa cũ và Vespa thế hệ mới có mức tiêu thụ nhiên liệu khá tốt trung bình nó tiêu thụ khoảng 2,5 lít cho 100 km, tốt hơn nhiều so với thế hệ động cơ cũ trên các mẫu xe đời 2010 trở về trước.

Nó tiết kiệm xăng như một số dòng xe tay ga của Nhật hiện nay cho nên việc "ám ảnh" chạy hao xăng của xe Vespa sẽ không còn là nỗi ám ảnh nữa nếu bạn có dự định mua xe Vespa đời mới.

Xe Vespa Có Tốn Xăng Không ?

Theo Báo Giao Thông xếp hạng Top 10 mẫu xe tay ga từ 175cc trở lên tại Việt Nam có mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất. Vespa GTS được trang bị động cơ thế hệ mới nâng cao hiệu suất và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu tối đa. 

Một số lý do khiến xe vespa tốn hoặc hao xăng là :

1. Lốp xe không đủ áp suất
2. Phanh xe, vòng bi/bạc đạn
3. Bộ chế hòa khí bẩn, thiếu khí
4. Bộ nồi làm giảm hiệu suất
5. Bộ phận đánh lửa
6. Hở bạc mất hơi

Cách Khắc Phục Bệnh Tốn Xăng Trên Xe Vespa

1. Kiểm tra lốp xe (vỏ bánh) xe Vespa

Đầu tiên là bạn nên kiểm tra lốp xe (vỏ bánh) đừng để nó quá mềm, hoặc mòn khiến cho việc tăng ma sát nhiều sẽ làm cho xe bị tốn nhiều xăng. 

Còn đối với Vỏ (lốp), quý khách nên nên kiểm tra thường xuyên vì nó còn liên quan đến các yếu tố an toàn cho bản thân.

2. Kiểm tra phanh (thắng), vòng bi/bạc đạn xe Vespa

Bước thứ 2, bạn nên kiểm tra phanh (Thắng) bằng cách dựng chống giữa lên quay tay không phải để xem vận may có đến hay không mà xem 2 bánh có trơn tru không? 

Nếu như bánh không chạy trơn tru thì bạn nên kiểm tra lại nguyên nhân do thắng hay còn do vòng bi (bạc đạn) bị lệch hay vỡ không.

3. Kiểm tra bộ chế hòa khí và các bộ phận đi kèm của xe

Bước thứ 3 đó chính là kiểm tra bộ chế hoà khí ( bình xăng con) cùng một số bộ phận đi kèm ( bơm xăng, lọc xăng, bô air ) nếu cũ hay hư thì các bạn nên thay đồ mới luôn nhé.

4. Kiểm tra bộ nồi xe Vespa

Bước thứ 4 đó là nếu như bạn chạy xe bộ côn nồi xe Vespa sẽ chuyển hoá điều tiết công năng của động cơ thành động năng giúp cho bạn có thể di chuyển dễ dang hơn và bộ nồi này thường hay gặp nhiều vấn đề hỏng hóc nên các bạn kiểm tra kĩ phần này nhé.

Nước, bụi bẩn trong quá trình di chuyển (nhất là ở đô thị bởi vì bạn sẽ phải chờ đèn đỏ, khói ) sẽ gây ra bụi tự thân từ dây curoa  tới mặt bố nồi. 

Hoà nhip với 1 số tác động bên ngoài như bụi từ việc xe bị ngập nước trời mưa, không khí, nước do rửa xe… sẽ làm giảm ma sát của bố nồi lên chuông nồi sinh ra nhiệt năng thay vì động năng.

Một số hình ảnh rõ nhất khi tháo nồi ra thì chuông nồi ánh mầu titan rất đẹp do nhiệt độ sinh ra. Đúng là xe tự tốn xăng cho việc làm đẹp chuông nồi đó mà.

Anh em nên chú ý ở hệ thống này đó chính là ống cao su ruột gà nối một ống nhựa từ đầu xe vào bưởng côn nồi để lấy gió vào bưởng côn thổi bụi trong bưởng theo đường xoắn nhĩ cuổi bưởng côn nồi ra ngoài. 

Bạn nên thay Ống cao su này bởi vì nếu như nó rách thì nước bùn bụi đủ thứ nó sẽ chui vào trong đó hết.

5. Kiểm tra bộ phận đánh lửa

Một nguyên nhân nữa gây tốn xăng ở xe Vespa đó là bộ phận đánh lửa, có nhiều xe cả chục năm không đụng đến cái bugi (Cực kỳ bền) khi tháo ra chấu của nó mòn không còn chỗ để mòn nữa .

6. Kiểm tra bạc xe Vespa có bị hở không

Bước cuối cùng, theo như tôi thấy thì xe Vespa LX cũng như 1 số dòng xe của Vespa Piaggio thì động cơ của chúng rất là bền. Tuy nhiên nếu như  chủ xe không chăm sóc đúng cách nó sẽ bị hở bạc hoặc mất hơi… sẽ được xảy ra trong tương lai. 

Đây cũng được xem là nguyên nhân gây tốn xăng ở xe Vespa.

Theo chia sẽ của một số người trong hội nhóm : Đó là có người mới thay nhớt mở ra còn đúng 1 chén nước chấm nhớt và anh ta đã thay nhớt tiếp lần 2 thì sau 2 tuần sau 1 chuyến đi chơi xa về anh ta kiểm tra lại nhớt thì chỉ còn đúng 1 chén nước tương.
Chính vì vậy, các bạn nhớt kiểm tra hệ thống lọc nhớt của mình cẩn thận và kĩ càng nhé.
Xe-vespa-seigorni-abs-300cc3.webp

Sau đây là 6 kinh nghiệm hướng dẫn quý khách cách khắc phục khiến xe Vespa bị tốn xăng. Kết luận cuối cùng của Cửa hàng Vespa đó chính là: Nếu như bạn chăm sóc và thương yêu xế yêu của mình 1 cách kĩ càng thì nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Đặc biệt mình thấy hình dáng em nó khá là đẹp, sang chảnh và chất lượng nên có hơi tốn chi phí thì cũng không có vấn đề gì là quá to tát so với những người yêu Vespa như mình cả.
 [/tintuc]